ต้ น ไม้ นำ โชค ปลูกเอาไว้มีแต่ ร ว ย เรียกเงินทองเข้าบ้าน

1 วาสนา คนไทยโบราณหรือแม้แต่ในยุคนี้มีความเชื่อว่า บ้านใดที่ปลูกต้นวาสนาเป็นต้นไม้ประจำบ้าน จะบันดาลให้เกิดความสุข สมหวังในชีวิต เรียกว่าเป็นผู้ประสบพบแต่ความสุขความสวัสดีหรือที่ใครๆ ต่างพูดว่าเพราะมีวาสนาดีนั่นเอง

(Corn Plant / (Dracaena fragrans) — Image by © Geduldig/Corbis)

2 นางกวัก เป็นสัญลักษณ์แห่งที่พึ่งทางจิต ทำให้ร่มเย็น เป็นสุข มีจิตใจแน่วแน่ มีพลังแห่งความศรัทธา และเชื่อ กันว่าปลูกแล้วจะ ก วั ก เรียกโชคลาภดี ๆ เข้ามา กวักเอาแต่สิ่งดีเข้ามาในชีวิต ปลูกได้ดีในดินทุกชนิด การดูแลไม่ยุ่งยาก สามารถปลูกในบ้านได้ ไม่ชอบความเย็น ชอบแสงแดดรำไร ชอบความชื้นแฉะสูง แต่ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย

3 เศรษฐีมีทรัพย์ หรือ ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ เชื่อกันว่าปลูกแล้วจะส่งเสริมให้มี ท รั พ ย์ มีเงินไหลเข้ามา ทำการค้า ข า ย ดี มีวาสนาดี มีบารมีสูง เป็นที่ยอมรับในสังคมจัดอยู่ในกลุ่มไม้ประดับล้มลุก มีใบหนาสีเขียวสด รูปหอก ปลายแหลม โคนตัด ขอบเรียบเป็นคลื่นเล็กน้อย มีเส้นกลางใบสีเขียวอ่อน ก้านใบหนาและแข็ง ส่วนดอกมีสีขาว ออกเป็นช่อตามซอกใบ

4 สาลิกาลิ้นทอง เชื่อกันว่าจะทำให้มี เ ม ต ต า มหาเสน่ห์ เรียกโชคลาภ เสริมให้ค้ า ข า ยดี เจรจาสำเร็จราบรื่น ค้ า ข า ย ร่ำร ว ย ป็นหนึ่งในต้นไม้ ม ง ค ล 9 อย่างที่คนไทยนิยมปลูก โดยเฉพาะคนที่ทำอาชีพค้าขายหรือต้องติดต่อลูกค้า

5 กวักมรกต เชื่อกันว่าปลูกแล้วจะทำให้เงินทองมีใช้ มีเหลือเก็บ ช่วยในการเรียก ท รั พ ย์ เรียกโชคเข้ามาในบ้าน จัดอยู่ในกลุ่มไม้ ม ง ค ล ที่มีความเชื่อว่าถ้าปลูกไว้ในบ้าน จะช่วยเรื่องโชคลาภ กวักเงินกวักทองเข้าบ้าน และยังช่วยดูดสารพิษภายในบ้านได้อีกด้วย

6 ชัยพฤกษ์ จัดเป็นพรรณไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดใหญ่ มีความสูงได้ประมาณ 15-25 เมตร ทรงพุ่มเป็นรูปร่ม แผ่กว้าง ทรงพุ่มมีขนาดประมาณ 6-8 เมตร เชื่อ กันว่าจะช่วยให้เจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้า สามารถชนะคู่แข่งได้ ชับชนะมีมาเสมอ ทำอะไรก็สำเร็จ ค้ า ข า ย ดี เหมาะมากจะปลูกในร้านค้า ห้างต่าง ๆ เพื่อเสริมความเป็น ม ง ค ล

7 โป๊ยเซียน

เป็นหนึ่งในไม้ ม ง ค ล จัดอยู่ในวงศ์ Euphorbiaceae อยู่ในสกุล Euphorbia ซึ่งเป็นสกุลเดียวกับพืชหลายชนิด เช่น ต้นคริสต์มาส และส้มเช้า เป็น ม ง ค ล ทำให้สติปัญหาดี ฉลาด หลักแหลม เชื่อ กันว่าปลูกแล้วจะทำให้มีอำนาจวาสนาดี หากปลูกแล้วมี ด อ ก จะยิ่งมีโชค มีลูกค้าเยอะ มีผลตอบแทนดี

8 สับปะรดสี

สับปะรดสี หรือบรอมีเลียด (Bromeliad) เป็นพืชในวงศ์ Bromeliaceae มีให้เลือกมากมาย หลายประเภท บางชนิดปลูกบนดินได้และทนทานกับแสงแดดจัด เชื่อ กันว่าปลูกแล้วจะทำให้ ข า ย ดี ลูกค้าเยอะ หากเป็นการลงทุนก็จะช่วยให้ได้รับผลตอบแทนดี มีกำไร

9 ราชพฤกษ์

ราชพฤกษ์, คูน, ลมแล้ง เป็นไม้ดอกในตระกูล Fabaceae เป็นพืชพื้นเมืองของเอเชียใต้ เป็นดอกไม้และต้นไม้ประจำชาติของประเทศไทย และเป็นดอกไม้ประจำรัฐเกรละของประเทศอินเดียอีกด้วย เชื่อ กันว่าปลูกแล้วดี ทำให้การงานก้าวหน้า ค้ า ข า ย ดี เหมาะปลูกตอนเปิดกิจการใหม่ ๆ อีกด้วย

10 มะขาม

มะขาม เป็นไม้เขตร้อน มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกา ช่วยส่งเสริมให้มีความน่าเกรงขาม ลดการทะเลาะ มีปัญหากับคนอื่น และควรจะปลูกทางทิศตะวันตกของบ้าน ปลูกแล้วจะทำให้มีแต่คนรัก คนชอบ คนเกรงขาม ยำเ ก ร ง

11 ดาวเรือง

ดาวเรือง เป็นไม้ดอกที่สวยงาม ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง นอกจากทำพวงมาลัยแล้ว ใช้ทำดอกไม้แห้ง พวงหรีด เป็นไม้กระถางหรือไม้ถุง ประดับเวทีตกแต่งสถานที่งานพิธีต่างๆ นิยมใช้กันบูชาสิ่ง ศั ก ดิ์ สิ ท ธิ์ บูชาพระ เชื่อ กันว่าปลูกแล้วจะทำให้ชีวิตมีความก้าวหน้า เจริญรุ่งเรือง มีเงินทองใช้กันไม่ข า ดมือ

12 เทียนมหา ม ง ค ล

เทียนมหา ม ง ค ล เป็นไม้พุ่มที่ปลูกและดูแลง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาปลูกและไม่ต้องใช้พื้นที่มาก หากจะปลูกควรปลูกบริเวณที่มีแสงแดดไม่จัดมาก เชื่อ กันว่าเป็นต้นไม้ที่นำแสงสว่างมาให้ชีวิต ทำให้ทำมา ค้ า ข า ย ดี ทำกินสะดวก

เรียบเรียงโดย สังคมออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า