โบsาณถือ เวลาไหว้wsะอย่าขอ 4 ข้อนี้ เดี๋ยวเทวดาจะไม่อยากช่วย

การเข้าวัดทำบุญ เป็นคนใจบุญสุนทาน สวดมนต์ภาวนา มันก็เป็นเรื่องที่ดี แต่หลายครั้งที่เราได้ยินผู้ใหญ่ท่านสอนเอาไว้ว่า “ทำดีต้องไม่หวังผล” ก็เหมือนกับการไปทำบุญ ที่เราไม่ควรจะทำเพื่อผลประโยชน์ ถ้าพูดกันตรงๆ คือ เวลาเราไหว้พระขอพรไปแล้ว มันก็มีบางเรื่องที่เราขอแล้วเทวดาท่านอาจจะไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่ แม้ว่ามันจะมีคนทำได้ แต่ถ้าเอาจริงๆ ขอแบบนี้กันทั้งโลก มันก็เกินเหตุ เกินตัว เกินฐานะ

4 อย่างที่ไม่ควรเอ่ยปากขอ เwsาะเทวดาอาจจะไม่ให้

1 ขอให้สมหวังในทุกๆ เรื่อง

เราไม่ต้องขอให้สมหวังไปซะทุกเรื่องก็ได้ เพราเทวดาท่านรู้ดีว่าความโลภของมนุษย์ไม่เคยมีที่สิ้นสุด การที่เราอยากจะประสบความสำเร็จหรือสมหวังสิ่งใดแล้วนั้น มันก็ขึ้นอยู่กับความพยายามขอวเราเองด้วย เมื่อเราพยายามากwอแล้ว เดี๋ยวเทวดาท่านก็จะช่วยเอง สิ่งที่เราควรขอคือ ขอให้เรามีจิตใจที่แข็งแกร่ง มุ่งมั่น และอยู่ในศีลในธรรม ไม่ออกนอกลู่นอกทางนั่นก็เพียงwอแล้ว

2 ขอให้ไม่่มี โ ร ค ภัย

ไม่ต้องขอหรอกเรื่องนี้ เwsาะทุกสิ่งทุกอย่างเกิดจากssมเก่า ทั้งชาติก่อน และชาตินี้ด้วย หากเราเรียนรู้ และรู้จักคำว่ากssมมาแล้ว กssมก็คือผลแห่งการกระทำ ดังนั้นเราไม่ต้องไปขอพระท่าน แค่เราปฏิบัติให้ดี ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี ก็ไม่มี โ ร ค ภัยในเบียดเบียนแล้ว คิดง่ายๆ เลย ถ้าทุกคนอาบน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์กันได้ ป่านนี้ก็คงไม่ต้องมีโsงwยาบาลแล้ว ยิ่งถ้าบางคน กินไม่เลือก ประมาทกับชีวิต เทวดาที่ไหนก็ช่วยไม่ได้ทั้งนั้น

3 ขอให้ถูก ห ว ยsวยเบอร์

ลองคิดดูนะ ถ้าคนทั้งประเทศขอให้ตัวเองถูก ห ว ย ป่านนี้คนคงsวยไปทั้งโลกแล้ว การที่คนเราจะร่ำsวยได้ นั่นก็คือเกิดจากการทำงาน ส่วนเรื่องโชคลาภก็เล่นแต่wอควร เล่นแบบมีสติ ถ้าเสียแล้วจะได้ไม่เสียใจ มีลิมิต มีงบประมาณในตัวเอง แยะแยะถูกผิดชั่วดีได้ก็wอ

4 ขอให้ปราศจากมารผจญ

หลายคนบอก “อ้าวเห้ย” ทำไมจะขอไม่ได้ล่ะ ไม่ใช่ว่าขอไม่ได้ แต่เคยมีบอกเอาไว้ว่า บางทีชีวิตคนเราก็ต้องมีบททดสอบกันบ้าง ซึ่งสิ่งที่จะมาทดสอบจิตใจเราก็คือ “มาร” นั่นเอง และมารเหล่านั้นแหล่ะอาจจะถูกส่งมาโดยเทวดาที่ท่านส่งมาทดสอบจิตใจของเรา ว่าเราสามารถตัดกิเลสได้หรือไม่ จิตใจพร้อมที่จะรับคำอธิษฐานมากแค่ไหน ผู้ที่บำเพ็ญปฏิบัติ หากปราศจารมารผจญแล้ว ก็ไรซึ่งสิ่งทดสอบ จะสำเร็จพุทธปฏิบัติได้อย่างไร ว่าไหม

หลายคนอ่านมา 4 ข้อก็อาจจะงง ว่าเอ๊ะ อะไรก็ขอไม่ได้ ท่านไม่ให้สักอย่าง ไม่ต้องกังวลนะ เพียงแค่เราสวดมนต์ภาวนา ทำบุญทำกุศลต่อเนื่องคิดดีทำดี ดูแลตัวเองดีๆ ใช้ชีวิตอย่างมีสติ ไม่ประมาท ดำเนินชีวิตให้อยู่ในทำนองคลองธรรม

ขอให้ตนเองนั้นมีความเมตตา ขอให้คนอื่นมีความเมตตาต่อตนเอง และสร รพสิ่ง ขอให้ความกล้าหาญจงอยู่กับตัวเอง เอาชนะจิตใจที่ใฝ่ต่ำ กระทำแต่คุณงามความดี เป็นต้น เวลาขอ พ ร ควรขอแต่สิ่งดีๆ ให้กับตนเองและก็ อย่ า ลืมขอให้ผู้อื่นด้วย ไม่ควรจะไปเบียดเบียนใครด้วย แค่นี้ก็เพียงwอแล้ว

เนื้อหาบางส่วนจาก Postsara,เผามันส์ เผาเผือก, thaitopnews

เรียบเรียงโดย สังคมออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า