ตำนานลึกลับ พระพุทธรูปพูดได้ วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย

ตำนาน วัดศรีชุม เป็นวัดที่มีความสำคัญในสมัย โ บ ร า ณ มีอายุการสร้างวัดที่เก่าแก่มาก มีตำนานพูดถึงกันว่าเป็นวัดที่มีwsะ พุ ท ธ รูปพูดได้ ในช่วงรัชสมัยสมเด็จwsะนเรศวsมหาราช มีการเล่าขานตำนานนี้มาจากรุ่นสู่รุ่นจนมาถึงปัจจุบันเป็นวัดที่ตั้งอยู่ในบริเวณของ โ บ ร า ณ สถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญ ภายในวิหารของวัดเป็นที่ประดิษฐานของwsะ พุ ท ธ รูปขนาดใหญ่ที่รังสรรค์สร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบสุโขทัยที่งดงาม จนกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มีโอกาสได้แวะเวียนมายังเมืองสุโขทัย ภายในตัววัดนั้นมีwsะ พุ ท ธ ศักดิ์สิทธิ์องค์ใหญ่ เป็นwsะ พุ ท ธ รูปปางมาsวิชัย มีนามว่า “wsะอจนะ” เป็นwsะ พุ ท ธ รูปที่มีความศักดิ์สิ ทธิ์ ประจำวัด ประดิษฐานอยู่ในมณฑป แต่ด้วยอายุการสร้างที่มีความยาวนานเก่าแก่ทำให้มณฑปได้พังทลายเสียหายไปหมด คงเหลือไว้แต่ร่องรอยความเก่าแก่เท่านั้น

ตำนาน วัดศรีชุม wsะ พุ ท ธ รูปพูดได้

ตำนานของwsะ พุ ท ธ รูปพูดได้นั้น ต้องย้อนไปในช่วงรัชสมัยของสมเด็จwsะนเรศวsซึ่งเป็นกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ในครั้งที่wsะองค์ได้ทรงยกทับไปปราบกบฎที่เมืองสวรรคโลกนั้น wsะองค์ได้ทรงหยุดพักและชุมนุมที่วัดศรีชุม แต่ด้วยการรบในครั้งนั้นเป็นการรบระหว่างคนไทยด้วยกันทำให้ทหารที่เดินทางมานั้นไม่มีกำลังใจในการต่อสู้ทำให้wsะเนศวรจำเป็นที่จะต้องออกอุบายเพื่อให้ทหารมีกำลังใจในการสู้รบ

ในความเป็นจริงแล้ว เสียงที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นเสียงของwsะพทุธรูปนั้น เป็นกุศโลบายอันชาญฉลาดขององค์wsะนเรศวs ที่ได้มีรับสั่งให้คนปีนขึ้นไปซ่อนตัวอยู่ในช่องอุโมงค์เล็กๆ ด้านหลังwsะเศียรของwsะ พุ ท ธ อจนะและให้ส่งเสียงตอบองค์wsะนเรศวs เพื่อเป็นการปลุกขวัญทหารกำลังใจเหล่าทหารให้ฮึกเหิมมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งจำอย่างยิ่งในการทำศึกสงคราม โดยการส่งคนขึ้นไปพูดในช่องอุโมงค์ด้านหลังขององค์wsะ พุ ท ธ รูปนั้น ก็จะทำให้เกิดเสียงพูดก้องกังวาลราวกับwsะ พุ ท ธ รูปพูดได้จริง จึงเป็นที่มาของเรื่องราวที่เล่าสืบต่อกันมาของwsะ พุ ท ธ รูปได้ ณ วัดศรีชุมแห่งอาณาจักsสุโขทัยแห่งนี้

สรุป

ปัจจุบัน วัดศรีชุม ได้กลายเป็นวัดที่มี ตำนาน และกลายเป็นแหล่งศึกษาสำหรับคนที่ต้องการศึกษาประวัติศาสตร์ของไทย และเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนไทย ซึ่งบางคนก็เข้ามาเพื่อขอพร wsะอจนะ ซึ่งเป็นwsะ พุ ท ธ รูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์ของวัด ให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงอยู่เย็นเป็นสุข

อ้างอิงแหล่งที่มา: thaioverdivine, museumthailand

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า