ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ มีส า รต้านอนุมูลอิสระสูง ชลอความแก่

ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ มีส า รต้านอนุมูลอิสระสูง ชลอความแก่

สวัสดีเพื่อนๆแฟนเพจทุกท่าน วันนี้เรามีความรู้ดีๆมาแบ่งปันกัน เพื่อนๆส่วนใหญ่คงไม่มีใครไม่รู้จัก มะม่วงหิมพานต์ แต่วันนี้เราไม่ได้มาชานทานเม็ดนะคะ เรามาชวนทานยอดอ่อนของมะม่วงหิมพานต์

ซึ่งยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์และใบมันปูมีสา รต้านอนุมูลอิสระสูง และมีสา รชะลอความแก่ ต้องหามาลองกินดูแล้ว จะมีประโยชน์มีมากกว่าที่คิด ถ้าอย ากรู้แล้วไปชมกันเลย

จากการวิจัยของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทย าลัยมหิดลเรื่องสา รอาหารและคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของผักพื้นบ้านบางชนิดของภาคใ ต้ไท ย ซึ่งหาง่ายราคาถูกปลูกและขึ้นเองตามธรรมชาติ

จากการศึกษาผักพื้นบ้านภาคใ ต้ 23 ชนิดพบว่า ยอดมะม่วงหิมพานต์มีการต้านอนุมูลอิสระหรือสา รชะลอความแก่เป็นจำนวนมาก สา รนี้สามารถยับยั้งการทำลายเซลล์ของร่างกาย ทำให้ดูอ่อนกว่าวัยสุขภาพดีแข็งแรง

รองลงมาคือยอดใบมันปูโดยมีสา รประกอบชะลอความแก่ตระกูลโพลิฟรีนอลสูงกว่าผักธรรมดา เช่น ผักคะน้า บร็อคโคลี่ ผักขม ถึง 43 เท่าและมากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่ยอมรับกันว่าเป็นผลไม้ที่มีสา รชะลอความแก่ถึง 6 เท่า นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินอี เบต้า แคโรทีน และลูทีน (ช่วยบำรุงสายตา) ในปริมาณที่สูงกว่าตระกูลเบอร์รี่อีกด้วย

มีงานวิจัยในต่างประเทศ พบว่าผักหรือผลไม้ที่มีสา รต้านอนุมูลอิสระสูงจะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบช่วยลดความเสี่ย งของมะ เร็งบางชนิด โร คหัวใจ และต้อกระจกได้ จึงได้มีการทดลองนำเซลล์มะ เร็งลำไส้ใหญ่มาทดสอบในระดับหลอดทดลองพบว่า สา รต้านอนุมูลอิสระของผักทั้ง 2 ชนิดคือยอดมะม่วงหิมพานต์และยอดใบมันปูมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะ เร็งได้

เรียบเรียงโดย sangkomonline

แหล่งที่มา 108archeepparuay

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า