สูตรหมักผักตบชวา ปุ๋ยชั้นดี ต้องมีไว้ใช้ในการเกษตร

สูตรหมักผักตบชวา ปุ๋ยชั้นดี ต้องมีไว้ใช้ในการเกษตร

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน พบกันเช่นเคยกับสาระความรู้ด้านการเกษตร สำหรับวันนี้เรามีสุตรในการทำปุ๋ยหมักจากผักตบชวามาฝากเพื่อนๆทุกคน ซึ่งสูตรนี้เป็นปุ๋ยชั้นดีเลยทีเดียงไปดูขั้นตอนกันเลยค่ะ

ผักตบชวา ถือว่าเป็นปัญหาสำหรับแหล่งน้ำการกำจัดออกจากแหล่งน้ำค่อนข้างย าก เพราะขย า ย พั น ธุ์ได้อย่ างรวดเร็วแต่ประโยชน์ที่เรามักมองข้าม เป็นพืชน้ำ ที่มีธาตุโ ป ร แ ท สเซียมเป็นจำนวนมาก และธาตุไ น โ ต รเ จ นและฟ อ ส ฟ อ รั สพอสมควร ขึ้นอยู่กับสภาพของน้ำที่ขึ้น และเมื่อนำผักตบชวามาทำเป็นปุ๋ย จะเป็นการเพิ่มมูลค่าของผักตบชวาให้มีองค์ประกอบ ธาตุอาหารหลักครบ คือ ไ นโ ต รเ จ น 2.05% ฟ อ ส ฟ อ รัส 1.1% โปแ ท สเ ซี ย ม 2.5% ธาตุทั้งสามอย่างนี้จำเป็นแก่การเจริญเติบโตของพืชทุกชนิดในดิน ป้องกันไม่ให้วั ช พื ชขึ้น และเมื่อส ล า ยตัวก็กลายเป็นอินทรียวัตถุและปุ๋ยให้แก่พืชปลูก

วัตถุดิบ

1.ผักตบชวา จำนวน 100 ส่วน

2.ปุ๋ยคอก จำนวน 10 ส่วน

3.น้ำ (ตามความเหมาะสม)

วิธีทำ

ขั้นตอนแรกนำผักตบชวาที่เอาขึ้นจากน้ำ นำมากองเป็นชั้นๆ ประกอบผักตบชวา สูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร

จากนั้นนำใส่บัวรดน้ำรดพอเปียก แล้วใช้เท้าย่ำ โรยทับด้วยมูลคอก ทำซ้ำกันประมาณ 3 ชั้น (แต่ละกองจะทำประมาณ 3 ชั้น)

จากนั้นนำกระสอบป่านมาคลุมไว้ หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 เดือน ระหว่างหมัก ควรกลับกองปุ๋ยหมักทุกๆ 15 วัน โดยเอาส่วนบนลงล่างและส่วนล่างขึ้นบน

กลับกองปุ๋ยหมักประมาณ 2 ครั้ง จากนั้นก็ปล่อยให้ค่อยๆ กลายเป็นปุ๋ยหมัก ซึ่งจะมีสีดำคล้ำ ก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้นอกจากนำไปทำปุ๋ยหมักแล้ว ยังสามารถนำผักตบชวามาทำวัสดุคลุมดิน

โดยนำผักตบชวาที่เอาขึ้นจากน้ำไปคลุมดิน เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นไว้ในดิน ป้องกันไม่ให้วั ช พื ชขึ้น และเมื่อส ล า ยตัว ก็กลายเป็นอินทรียวัตถุและปุ๋ยให้แก่พืชปลูก

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ปุ๋ยชั้นดีที่มีประโยชน์ต่อพืชผักเอาไว้ใช้ในสวนการเกษตรของเราเรียบร้อย เพื่อนๆลองไปทำกันดูนะคะ

เรียบเรียงโดย sangkomonline

แหล่งที่มา วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า