ทำใช้เองดีมาก แค่ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำเปล่า แมลหายหมดทั้งสวน

ทำใช้เองดีมาก แค่ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำเปล่า แมลหายหมดทั้งสวน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน พบกันเช่นเคยกับเพจที่มาแบ่งปันสาระความรู้ด้านการเกษตร สำหรับวันนี้เรามีวิธีการไล่แมลง ศรัตรูพืชมาฝากกันค่ะ วิธีนี้ทำงาย แมลงหายยกสวน ไปดูกันค่ะว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 ตะไคร้

2 ข่าแก่

3 แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ 40 ดีก รี

4 น้ำส้มสายชู

ขั้นตอนการทำ

เริ่มต้นที่ให้เอาตะไคร้หอม ข่ า แ ก่ มาทำการหั่นซอยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เลย เสร็จแล้วใส่ลงไปในถังห มักแล้วคลุกผสมให้เข้ากัน ต่อไปก็เอาน้ำส้มสายชูมาจำนวน 1 แก้วใส่ลงถังตามเลย

ซึ่งตัวน้ำส้มสายชูนี้เองจะเป็นตัวช่วยกัดกร่อนและช่วยกำจัดแม ลงได้ดี กลิ่นฉุนรุน แรงทีเดียว

จากนั้นเอาแอ ล ก อ ฮ อ ล์ 40 ดี ก รีที่เตรียมไว้ใส่ลงในถังเลย ซึ่งจะเป็นตัว สลั ดน้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรออกมาและเป็นกลิ่นที่เหล่าแม ลงไม่ชอบ

โดยใส่แค่พอท่วมสมุนไพรในถังก็พอ แล้วปิดฝา ห มั กเอาไว้ 24 ชั่ วโมง ครบแล้วกรองเอาน้ำมาใช้ได้เลย

การนำไปใช้

พอเราได้น้ำห มักสมุนไพรไล่แมล งมาแล้วก็เอามาในปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะแล้วผสมเข้ากับน้ำเปล่า 20 ลิตร

ผสมเสร็จแล้วนำไปรดที่ต้นไม้เลย โดยให้ใช้รดในเวลาเย็น ๆ พลบค่ำ แ ม ล งจะออกมาหากินตอนนั้น กลิ่นฉุน ๆ ของน้ำหมั กจะทำให้แมล งไม่เข้ามารบกวน และยังไม่มีส า รเ ค มีตกค้างอีกด้วย

หลังใช้เสร็จแล้วน้ำห มักก็เก็บรั ก ษา เอาไว้ใช้ได้นานหลายปีเลย โดยให้เก็บไว้ในที่ร่มไม่ให้เจอแสงแดด เนื่องจากสูตรนี้ยิ่งห มักนานจะยิ่งได้ผลดีมากยิ่งขึ้น

คนสมัยก่อนนั้นจะนิยมทำสูตรสมุนไพรแบบนี้เอาไว้ใช้ เนื่องจากไม่ได้นิยมในส า ร เ ค มีมากนัก สมัยนี้ตัวเลือกเยอะขึ้นแต่ก็ยังมีคนที่สนใจการทำเกษตรแบบไม่ต้องพึ่งสา รเคมีอยู่เหมือนกัน

เรียบเรียงโดย sangkomonline

แหล่งที่มา kasetchaoban

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า