บังคับสะเดาออกดอกนอกฤดู ขายได้ราคาดี

บังคับสะเดาออกดอกนอกฤดู ขายได้ราคาดี

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้เพจสาระดีด้านเกษตรมีเทคนิคในการบังคับสะเดาให้ออกนอกฤดูมาฝาก จะปลูกเอาไว้ทานเองหรือจะสร้างเป้นอาชีพก็ดีเลย โดยหลักการก็เหมือนกับการบังคับดอกไม้ผลทั่วไป ไปติดตามกันเลยค่ะ

เคล็ดลับที่ 1 ควั่นเปลือกลำต้น

เลือกต้นสะเดา วิธีการที่จะทำให้วิธีการทำให้สะเดาออกนอกฤดูอย่างได้ผล โดยให้คัดเลือกต้นสะเดาที่อายุ 3-5 ปี ขึ้นไปและมีลำต้นที่สมบูรณ์ ถ้าใช้ต้นสะเดาที่อายุน้อยกว่านี้อาจทำให้ ต้ น โ ท ร ม และไม่รอดได้

เมื่อเลือกต้นสะเดาได้แล้วให้ควั่นเ ป ลือก โดยให้วัดความสูงจากโคนต้นขึ้น มาประมาณ 1 เมตร ถ้าต่ำกว่านั้นอาจทำให้ต้นโทรมได้ แล้วใช้เลื่อยขนาดเล็กเ ลื่อยบากลึกเข้าไปถึงเ ปลือกนอกของลำต้น ส ะ เ ด า จนถึงแกนไม้ต้นสะเดา การทำแบบนี้จะเป็นเคล็ดลับในการตัดท่อน้ำเลี้ยงเปรียบเ สมือนการแกล้งต้นสะเดาให้รีบออกดอก

และอีกขั้นตอนหนึ่งคือเลือกกิ่ง เราสามารถเลือกให้สะเดาออกกิ่งไหนก็ได้ โดยทำเช่นเดียวกันคือ เลื่อยบากกิ่งตัดท่อน้ำเลี้ยงเช่นกัน สะเดาก็จะออกดอกตามกิ่งที่เราเลือกไว้นั่นเองค่ะ

เคล็ดลับที่ 2 รูดใบงดให้น้ำ

เลือกต้นสะเดาที่มีอายุ 2 – 3 ปีขึ้นไป เลือกต้นที่ ส ม บู ร ณ์ ใ บและกิ่งเยอะจะเ หมาะที่สุด โดยวิธีการรูดใบ ให้ทำการรูดใบแขนงออกให้หมดเหลือไว้แค่ยอดเท่านั้น โดยให้ทำแบบนี้ทุกกิ่ง วิธีนี้คือเป็นอีกหนึ่งวิธีการ แ ก ล้ ง ต้นสะเดาให้ออกดอก

อีกขั้นตอนคืองดให้น้ำ

หลังจากรูดใบแล้วให้ทำการงดการให้น้ำเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม จะทำให้สะเดาเริ่มหาวิธีเอาตัวรอดและเร่งออกยอดและดอกนอกฤดู โดยวิธีนี้เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 สัปดาห์ ต้ น ส ะ เ ด า ก็จะเริ่มเกิดยอดออ กมาให้เห็นค่ะ

ทั้งสองวิธีนี้ เป็นวิธีการของเกษตรกรผู้ปลูกที่ได้ทดลองเร่งให้สะเดาออกนอกฤดูอย่างได้ผล ลองนำไปทำดูนะคะคราวนี้ก็ไม่ต้องรอ กินสะเดาตามฤดูกาลเพียงอย่างเดียวอีกแล้วค่ะ

เรียบเรียงโดย sangkomonline

แหล่งที่มา วิถีชีวิตเกษตรพอเพีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า