กระตุ้นชะอมให้แตกยอด โดยใช้น้ำมะพร้าวอ่อน

กระตุ้นชะอมให้แตกยอด โดยใช้น้ำมะพร้าวอ่อน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆแฟนเพจทุกท่าน พบกันเช่นเคยกับสาระความรู้ด้านการเกษตร สำหรับวันนี้เรามีสูตรในการเร่งการแตกยอดของชะอมมาฝาก โดยการใช้น้ำมะพร้าวอ่อน ทำอย่าไรนั้นไปติดตามกันเลยค่ะ

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 ปุ๋ ยคอก 10 กิโลกรัม

2 เศษใบไม้แห้ง 5 ช้อนโต๊ะ

3 ปุ๋ ยยูเรีย 2 ช้อนชา

4 น้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำเปล่าสะอาด 5 ลิตร

ขั้นตอนการทำ

เมื่อมีต้นชะอมที่เติบโตแล้วแต่ยอดไม่ค่อยแตกเยอะเท่าไหร่ ก็ให้รูดใบออกให้เหลือ 50% แล้วเอายูเรีย น้ำตาลทรายแดงละลายเข้ากับน้ำแล้วพักไว้ก่อน

มาทำให้ส่วนของปุ๋ ยแห้งโดยเอาเศษใบไม้ ปุ๋ ยคอกมาคลุกให้เข้ากันแล้วค่อย ๆ ทยอยผสมกับปุ๋ ยน้ำที่ทำก่อนนี้ จากนั้นหมั กไว้ 1 เดือน แล้วพลิกกองทุก 7 วัน โดยให้หมั กในที่ร่มพอครบแล้วก็เอาไปใช้เลย ต่อไปใช้ปุ๋ ยเร่งยอด 1 – 2 กำมือโรยไปเลยรอบโคนต้นชะอมห่างจากโคนต้น 50 เซนติเมตร ควรใส่หน้าหนาวทุก 3 เดือน หรือจะฉีดพ่นในพืชกำลังติดดอ กผลจะทำให้ผลดกอีกด้วย

สูตรน้ำมะพร้าวเร่งแตกยอดชะอม

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 น้ำมะพร้าวอ่อน 2 – 3 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำเปล่าสะอาด 20 ลิตร

ขั้นตอนการทำ

สำหรับสูตรนี้ยิ่งง่ายมาก ๆ เอาน้ำมะพร้าวอ่อนมาผสมเข้ากับน้ำเปล่าสะอาดได้เลย เสร็จแล้วเอาไปฉีดพ่นที่ใบและต้นชะอมให้ทั่ว ควรฉีดในตอนเช้าจะบำรุงได้ดี ในน้ำมะพร้าวนั้นมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อพืชผัก

สำหรับสูตรการบำรุงต้นชะอมให้แตกยอดนี้ เพื่อนๆถนัดการทำสูตรไหนก็เลือกตามชอบได้เลย จะต้องมีสักสูตรที่ตรงใจคุณอย่ างแน่นอน และรับรองว่าเพื่อนๆจะได้ยอดชะอมสวยๆ เลยจ้า

เรียบเรียงโดย sangkomonline

แหล่งที่มา kasetchaoban

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า