เพาะเมล็ดมะละกอแบบนี้ งอกไว แค่1วัน รากขาวเต็ม

เพาะเมล็ดมะละกอแบบนี้ งอกไว แค่1วัน รากขาวเต็ม

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน พบกันเช่นเคยกับสาระความรู้ด้านการเกษตร สำหรับวันนี้เรามีวิธีการเพาะมะละกอให้ให้งอกไวภายใน 1 วัน งอกทุกต้น ไปดูกันค่ะว่ามีวิธีการอย่างไรบ้าง

การเพาะมะละกอด้วยเมล็ด

เริ่มจากเอาเมล็ดมะละกอมาแช่ในน้ำอุ่น 24 ชั่ วโมง แล้วบ่มด้วยการเอาไปห่อในผ้าหรือกระสอบป่านก็ได้ ที่สามารถรัก ษาความชื้นได้ดี บ่มไปประมาณ 24 – 48 ชั่ วโมง พอเริ่มงอกแล้วค่อยนำไปหยอดลงในถุงเพาะได้เลย โดยจะใช้ถุงเพาะขนาด 5 x 8 นิ้ว ใช้ดินปลูกผสมมูลไก่ หยอดไป 4 -5 เมล็ด/ถุง แล้วรดน้ำให้ชุ่มเช้าเย็นเลย รอให้ต้นกล้ามะละกออายุได้ 30 – 45 วัน ก็ย้ ายลงในแปลงปลูกได้เลย

การบำรุงดูแลและการปลูก

มาเตรียมหลุมปลูกกันก่อนเลย เอาปุ๋ ยคอกมาใช้รองก้ น ห ลุ มด้วย หรือจะใช้เป็นสูตร 27 – 12 – 6 ส่วนระยะห่างนั้นจะอยู่ที่ 2 x 2 เมตรโดยประมาณ ซึ่งใน 1 ไร่จะได้ 400 ต้น หลังจากปลูกไปได้ 55 – 60 วัน จะเริ่มมีการติดดอ ก เวลาปลูกเราจะหยอดลงไปเลย 4 – 5 ต้น แล้วจากนั้นค่อยคัดต้นที่ไม่แข็งแรงออกเหลือไว้เพียง 1 ต้นที่แข็งแรงที่สุด พออายุ 2 – 3 เดือนจะมีผลใหญ่พอที่จะเก็บเกี่ยวได้แล้ว

ในส่วนการใส่ปุ๋ ยนั้นให้ทุกเดือน 1 ครั้งได้เลยจะเป็นสูตร 13 – 3 – 21 และหลังจากเก็บผลผลิตก็ให้สูตร 15 – 15 – 15 เพื่อช่วยบำรุงฟื้นฟูต้นให้แข็งแรง เพราะต้นที่อายุ 1 ปีขึ้นไปแล้วจะเริ่มโทรม แต่บางทีหากได้มะละกอตัวผู้ไม่ติดผลก็ไม่มีประโยชน์อะไร แต่ถ้าเป็นสมบูรณ์เพศตลาดจะต้องการมาก ผลผลิตนำไปขายได้ตลอด รวมถึงผลที่ได้จากดอ กเพศเมียด้วย

การเพาะเมล็ดมะละกอปลูกก็ทำง่าย ๆ แบบนี้เลย ไม่ว่าจะเป็นการปลูกมะละกอสายพันธุ์อะไรก็เพาะตามแบบนี้ได้เลย จะช่วยให้งอกได้เร็วอย่ างแน่นอน

เรียบเรียงโดย sangkomonline

แหล่งที่มา kasetchaoban

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า