วิธีนี้ปลูกทุเรียนได้ทุกภาคผลผลิตดี ขนาดอยู่ข้างบ้านยังติดผล

วิธีนี้ปลูกทุเรียนได้ทุกภาคผลผลิตดี ขนาดอยู่ข้างบ้านยังติดผล

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน พบกันเช่นเคยกัะบสาระเกษตร สำหรับวันนี้เรามีวิธีปลูกทุเรียนมาฝาก ขึ้นชื่อว่าปลูกทุเรียนแล้วละก็หลายๆคนคงเคยลองมาแล้วส่วนใหญ่นั้นจะบอกว่า รอดยาก เราจึงมีวิธีมาแนะนำเพื่อนๆ รับรองว่าวิิธีนี้รอดแน่นอนไปดูขั้นตอนกันเลยค่ะ

อย่ างแรกเลยหากปลูกหลายต้นจะต้องทำการเตรียมพื้นที่ดี ๆ วางระบบน้ำให้เรียบร้อย พื้นที่จะต้องไม่เป็นแอ่งให้น้ำท่วมขังได้ ปรับให้เป็นเนินหรือสันเนินก็ได้ ส่วนระยะห่างระหว่างแถวกับต้นที่เหมาะจะอยู่ประมาณ 9 เมตร จะได้ 20 ต้น/ไร่ สามารถปรับให้เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่ได้ว่าต้องการต้นทุเรียนจำนวนกี่ต้น และอย่ าลืมว่าจะต้องทำพื้นที่ให้กว้างเพื่อสะดวกเวลาใช้เครื่องจักรทุ่นแรงเข้าไปใช้

วิธีการปลูกทุเรียน

ทำการขุดหลุมปลูกได้เลยแต่ว่าวิธีนี้จะเหมาะกับพื้นที่แล้ง ไม่มีการวางระบบน้ำไว้ก่อนการทำหลุมจะช่วยเก็บความชื้นได้ดี แต่ถ้าพื้นที่ไหนฝนตกชุก น้ำท่วมง่ายควรทำแบบนั่งแท่นหรือยกโคกมากกว่า จะช่วยให้ระบายน้ำได้ดีจะทำให้ทุเรียนเจริญเติบโตได้เต็มที่ รากหาอาหารได้เก่ง ไม่งอ ไม่ขด หากตอนปลูกต้นพันธุ์มีรากขดงอเกินไปควรตัดออกเหลือไว้บางส่วนก็พอ และหลังปลูกควรหาแสลนมาพรางแสงด้วยเพราะแรก ๆ ยังสู้แดดแรงไม่ไหว

ช่วงฤดูที่เหมาะแก่การปลูกนั้นเหมาะในช่วงเดือนมีนาคม เมษายน และควรวางแผนเรื่องระบบน้ำ เตรียมน้ำให้เพียงพอเสมอ แม้จะไม่ชอบน้ำขังแต่ว่าจะขาดน้ำก็ไม่ได้ แต่ถ้าหากระบบน้ำทำย ากจริง ๆ แนะนำไปปลูกช่วงต้นหน้าฝนและทำให้ฝนช่วยรดน้ำแต่ต้องระวังเรื่องน้ำท่วมขังด้วย

การปลูกทุเรียนก็มีประมาณนี้เลย หลัก ๆ คือทำอย่ างไรก็ให้น้ำไม่ท่วมแต่จะต้องมีน้ำรดเพียงพอ ให้ปุ๋ ยอย่ างเหมาะสม ดินปลูกมีความร่วนปนทรายระบายน้ำดีเท่านี้ก็รอดแล้ว

เรียบเรียงโดย sangkomonline

แหล่งที่มา kasetchaoban

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า