เคล็ดลับการจัดการกับปลวกด้วย “ใบขี้เหล็ก”

เคล็ดลับการจัดการกับปลวกด้วย “ใบขี้เหล็ก”

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้สังคมออนไลน์จะพาเพื่อนๆมากําจัดปลวก ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน ใช้วัสดุอุปกรณ์จากธรรมชาติ สําหรับเพื่อนๆที่มีปัญหาปลวกขึ้นบ้าน เจาะโครงสร้างไม้ หรือ เฟอนิเจอร์ไม้ต่างๆในบ้าน ซึ่งเป็นปัญหากวนใจ ไปดูกันเลยค่ะว่าเราจะกําจัดปลวกยังไง

สูตรที่ 1

นำใบขี้เหล็กมาโขลกให้ละเอียด และเติมน้ำลงไปให้พอท่วม จากนั้นก็คั้นเอาน้ำจากใบขี้เหล็กออกมา ให้ได้ประมาณ 1ลิตร และก็ผสมกับน้ำเปล่าลงไป 20 ลิตร จากนั้นก็นำไปฉีดพ่นที่รังปลวกได้เลย

สูตรที่ 2

นำน้ำใบขี้เหล็กมาผสมกับแป้งดินสอพอง และ ขี้เลื่อย แล้วนำไปโรยตามรังในจุดต่างๆ ในบริเวณรังปลวก ซึ่งดินสอพองและขี้เลื่อยเมื่อแห้งแล้วจะจับตัวเป็นก้อน และ มีลักษณะคล้ายๆกับเศษไม้

ปลวกจะเข้าใจว่าเป็นเศษไม่ผุ ปลวกใช้ น้ำล ายย่อยสลายเนื้อดินสอพองแล้วนำไ ปทำรังต่อในส่วนอื่นๆ ปลวกก็จะนำพ าดินสอพองผสมขี้เหล็กเข้าไปในส่วนต่างๆของรังโดยไม่รู้ตัว เมื่อเวลาผ่านไปไม่นานผลปรากฏว่าปลวกย้ายรังหนีไปที่อื่น โดยที่ไม่กลับมาทำรังที่เดิมอีก

สูตรที่ 3

นำน้ำใบขี้เหล็ก 1 ลิตร : ผสมกับน้ำเกลือ 1 ลิตร : น้ำเปล่า 1 ลิตร : น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำไปฉีดพ่นที่รัง หรือ บริเวณรอบบ้านที่เราต้องการป้องกันปลวก สำหรับช่วงแรกอาจจะทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จากนั้นก็ค่อยเปลี่ยนเป็นเดือนละครั้ง

น้ำย าล้างจานทำห น้าที่เป็นสารข้นหนืด ทำใ ห้ไปอุดตันช่องทางเดินหายใจของปลวกจนขาดอากาศ

เกลือมีค่า pH ที่ต่างจากสภาพปกติที่ปลวกจะอยู่อาศัยได้ ซึ่งทำให้ปลวกเกิดอาการแสบร้อนตามผิว จึงช่วยขับไล่ปลวกออกจากบริเวณที่ฉีดพ่นได้

เพื่อนๆลองดูนะคะว่าสนใจทําสูตรไหนที่เราคิดว่าสะดวก ลองนําไปทํากันดูได้เลยนะคะ ปลอดภัยจากสารเคมี ที่สําคัญประหยัดด้วย

เรียบเรียงโดย สังคมออนไลน์

แหล่งที่มา bitcoretech

Facebook Comments