วิธีบังคับให้มะม่วง ออกตามจุดที่ต้องการ

วิธีบังคับให้มะม่วง ออกตามจุดที่ต้องการ

สวัสดีค่ะ วันนี้สังคมออนไลน์ก็มีไอเดียดีๆมาฝากเพื่อนๆ เกี่ยวกับการออกดอกออกผลของมะม่วงค่ะ

ปกติแล้วมะม่วงนั้นติดผลตามช่อดอ กปกติ ซึ่งบางต้นก็ค่อนข้างสูงเก็บเกี่ยวย าก วันนี้เราเลยมาแนะนําวิธีการบังคับให้ต้นมะม่วงนั้นสามารถติดผลได้ตามจุดที่เราต้องการ ไปดูขั้นตอนพร้อมกันได้เลย

ขั้นตอนในการทำ

1 เด็ดใบอ่อนที่แตกใหม่ของมะม่วงออกหมดเลย

2 ใช้ปุ๋ ยสูตรสะสมตาดอ ก 2 รอบ โดยใส่ห่างกัน 1 สัปดาห์ โดยให้ทางใบและงดให้น้ำทางราก

3 ทำการบำรุงเพิ่มเติมด้วยฮอร์โมนไข่ ร่วมกับสูตร 13 – 0 – 46 และไธโอยูเรีย ให้ประมาณ 2 – 3 รอบ โดยใส่ให้ห่างกันแต่ละรอบประมาณ 2 – 7 วัน เป็นการเปิดตาดอ กมะม่วง

4 พอใบมะม่วงนั้นถูกเด็ดออกไป ก็จะทำให้ไม่มีตุ่มตาที่ซอกปลายยอดนั่นเอง แล้วต้นมะม่วงจะสร้างตาใหม่ที่ใต้เปลือกโคนกิ่งหรือแถวลําต้น เกิดมาเป็นตาใหม่ตรงนั้นแล้วจะมีการติดดอ กติดผลบริเวณนั้นนั่นเอง

ทำไมมะม่วงถึงบังคับให้ติดผลที่อื่นได้

มาทำความเข้าใจกับ C/N Ratio เป็นค่าความแตกต่างของคาร์บอนกับไนโตรเจนที่อยู่ในโครงสร้างของพืช แล้วมะม่วงนั้นเป็นไม้ผลที่มีการติดดอ กแล้วก็ผลที่ปลายกิ่ง ที่มันมาจากการสะสมอาหารเ พื่อสร้างดอ ก สะสมแป้ง น้ำตาลแล้วปรับ C/n เรโซ ไม่สำเร็จ ถ้าปรับ C/N เรโซแล้ว N มากกว่า C อาจเพราะ N จากนั้นฝนเมื่อเปิดตาดอ กมะม่วงต้นดังกล่าวจะเป็นใบอ่อนจะไม่เป็นดอ ก

พอมีการให้อาหารกลุ่มสร้าง C ที่เคยบำรุงไว้ด้วยสูตรสะสมตาดอ ก ต่อให้มะม่วงต้นนั้นมีใบอ่อนออกมาแต่ว่ายังมีอาหารเหลือพออยู่ที่ในต้นมะม่วง

แล้วอาหารนั้นก็จะส่งให้มะม่วงนั้นมีการติดดอ กชุดใหม่ แล้วก็ติดเป็นผลมะม่วงที่โคนกิ่งได้ ไม่ว่าจะกิ่งขนาดอ่อน แก่ กลาง หรือที่กลางลำต้นเองก็ติดดอ ก ผลได้หมดเลย

หากคุณอย ากจะได้มะม่วงที่เก็บได้ง่าย ๆ มีผลดกเต็มต้นแบบที่ไม่ต้องปีนเก็บให้ย าก ลองเอาเทคนิค การบังคับมะม่วงที่แนะนําข้างต้นนี้ไปปรับใช้กันได้เลย จะเป็นมะม่วงสายพันธุ์อะไรก็นําไปลองทําได้หมดเลยค่ะ

เรียบเรียงโดย สังคมออนไลน์

แหล่งที่มา sabidee

Facebook Comments